Home สาระความรู้ อยู่อย่างไรให้รอด เมื่อเราสองต่าง “ฐานะ” คำแนะนำดีๆคู่รักต้องอ่าน!!

อยู่อย่างไรให้รอด เมื่อเราสองต่าง “ฐานะ” คำแนะนำดีๆคู่รักต้องอ่าน!!

0
0

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อชายหญิงจับพลัดจับผลูอยู่กินกับอีกฝ่ายที่มีฐานะดีกว่า ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกน้อยหน้า ไร้ราคาเป็นธรรมดา โดยเฉพาะฝ่ายชายที่แต่งงานและใช้ชีวิตอยู่กับฝ่ายหญิงที่เก่ง และรวยกว่า โอกาสที่จะรู้สึกด้อย เพราะไม่สมกับเป็นช้างเท้าหน้าย่อมเกิดได้สูง ยิ่งถ้าอีกฝ่ายใช้คำพูด หรือแสดงพฤติกรรมไม่ให้เกียรติด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ง่าย

นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการสานสัมพันธ์รักในครอบครัว บอกว่า การใช้ชีวิตคู่มีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย แนวคิดการใช้ชีวิต ทั้งเรื่องงาน การเมือง ศาสนา รวมไปถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่หากมีแนวคิดไม่ตรงกัน หรือมีการแสดงฐานะอวดร่ำอวดรวยโดยไม่ให้เกียรติอีกฝ่าย โดยเฉพาะกับฝ่ายที่มีฐานะด้อยกว่า ความเป็นอยู่เช่นนี้ย่อมเกิดความขุ่นข้องหมองใจกันได้สูง

“การใช้ชีวิตคู่คือการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หากคนที่มีฐานะดีกว่าให้เกียรติในความเป็นมนุษย์ ไม่ดูถูกเหยียดหยามก็จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกมีคุณค่า ส่วนฝ่ายที่มีฐานะด้อยกว่า หากรู้สึกว่าตัวเองมีความสง่างาม มีศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์ มีความพอเพียงพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่ก้าวก่ายเรื่องเงินๆ ทองๆ หรือนำเรื่องเดือดร้อนมาให้อีกฝ่าย ในกรณีแบบนี้ก็มีโอกาสไปด้วยกันได้”


ทั้งนี้ เมื่อต้องใช้ชีวิตคู่อยู่กับอีกฝ่ายที่มีฐานะด้อยกว่า นพ.พันธ์ศักดิ์ บอกว่า สิ่งแรกที่ควรระวังคือ “คำพูด” ถึงแม้จะพูดออกไปโดยไม่คิดอะไรมาก แต่ก็อาจทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายหนึ่งได้

“อยู่ด้วยกันใหม่ๆ ก็รักกันดี ช่วยเหลือกันดี แต่พออยู่กันไปนาน ๆ สิ่งที่เป็นชนวนเหตุให้เกิดปัญหา ก็คือ ปากเสีย ซึ่งเป็นการพูดส่อเสียดเพื่อเอาชนะ หรืออารมณ์นำพา ถึงแม้จะพูดโดยไม่ได้คิดอะไรก็ตาม แต่ลักษะการใช้คำพูด เช่น “ถ้าเธอไม่ได้ฉัน เธอก็คงแย่ไปแล้ว” อาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ได้ ซึ่งหลายๆ คู่ก็แปลกนะ เวลาพูดกับคนอื่นนี่เพราะดีจัง แต่คนใกล้ตัวกลับพูดไม่ดี พูดไม่เพราะ หรือพูดไม่ให้เกียรติกันเลย ซึ่งจุดนี้ต้องระวังให้ดีๆ เพราะคำพูด ก่อนที่พูดออกไป เราคือเจ้านายมัน แต่หลังจากที่พูดออกไปแล้ว เราคือทาสของมัน” นพ.พันธ์ศักดิ์ ฝากให้คิด

นอกจากคำพูดแล้ว ในกรณีที่ผู้หญิงรวยกว่าผู้ชาย นพ.พันธ์ศักดิ์ บอกว่า ผู้หญิงควรเข้าใจด้วยว่า ผู้ชายส่วนใหญ่อยากแสดงบทบาทความเป็นช้างเท้าหน้า แต่ถ้าฝ่ายหญิงมองข้าม และแสดงฐานะทางการเงินโดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกของฝ่ายชายพร้อมกับยกเหตุผลว่า “ก็เงินของฉัน” การแสดงออกในลักษณะเช่นนี้ อาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกด้อยค่า และอยู่ด้วยความอึดอัดใจได้

“ฝ่ายที่มีฐานะดีกว่า หรือหาเงินได้มากกว่า บางครั้งก็ควรทำตัวให้ด้อยลงมาบ้าง ศักดิ์ศรีไม่ได้หายไปไหนหรอก ยิ่งกับคนที่เรารักด้วยแล้ว อาจเป็นการดีเสียอีกที่จะช่วยให้เขาไม่รู้สึกแย่ไปมากกว่านี้ โดยเฉพาะกับฝ่ายชายที่อยากแสดงบทบาทการเป็นผู้นำ อย่างน้อยๆ เวลาไปกินข้าวนอกบ้านก็ควรให้เขาได้เป็นคนเลี้ยง หรือแสดงน้ำใจบ้าง ไม่ใช่ควักจ่ายอยู่เพียงฝ่ายเดียว หรือเวลาซื้อของก็ซื้อเท่าที่จำเป็น ไม่ใช่เห็นอะไรก็อยากซื้อไปหมด”

เช่นเดียวกับฝ่ายชาย ถ้ามีฐานะทางการเงินดีกว่าฝ่ายหญิง การให้เกียรติอีกฝ่ายไม่ว่าจะด้วยคำพูด และการกระทำ เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่ง

“แม้ว่าวันนี้คุณจะมีเงิน แต่ถ้าไม่ให้เกียรติ หรือดูถูกอีกฝ่าย วันหนึ่งถ้าเกิดคุณเป็นอะไรขึ้นมา ลุกไม่ได้ เดินไม่ได้ แล้วใครจะมาดูแล แต่ถ้าคุณมีเงิน และเห็นคุณค่าในความเป็นมนุษย์ของอีกฝ่าย ส่วนตัวเชื่อว่า คนรักของคุณไม่ทิ้งไปไหนแน่นอน เขาจะอยู่ดูแล และเอาใจใส่คุณเป็นอย่างดี เพราะก่อนหน้านี้ คุณเคยช่วยเหลือ และเห็นคุณค่าในตัวเขา”

“ดังนั้น คนมีเงินก็เหมือนกับคนมีอำนาจ คุณกำลังสร้างบารมีให้อีกฝ่ายด้วยการช่วยเหลือเขา หรือเธอในยามที่ขัดสน ยิ่งถ้าเป็นกำลังใจที่ดีให้แก่กันในการทำงาน การใช้ชีวิต หรือมองคนทุกคนมีความเท่าเทียมกันด้วยแล้ว ชีวิตคู่ก็จะก้าวต่อไปด้วยความมั่นคง โอกาสที่จะเกิดปัญหาย่อมมีได้น้อย”

ท้ายนี้ นพ.พันธ์ศักดิ์ ฝากถึงคู่รักต่างฐานะว่า การยอมรับ และพยายามทำความเข้าใจ คือหัวใจสำคัญในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการให้เกียรติในความเป็นมนุษย์ของกันและกัน ไม่ว่าจะด้วยคำพูด และท่าทีที่เป็นมิตร สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมให้ความรักแข็งแรง และสามารถขจัดปัญหาความขัดแย้งในชีวิตคู่ให้ลดน้อยลงไปได้

“ถ้าเกิดเป็นคู่ที่มีฐานะต่างกัน คนที่มีฐานะเหนือกว่า ลองลดตัวเองลงมาบ้างก็น่าจะดีนะ หรือถ้าเราอยู่ในฐานะที่ด้อยกว่า ก็อย่าได้น้อยใจไป แค่เดินก้าวขึ้นมาหน่อย แล้วชีวิตคู่ก็จะพบกันครึ่งทาง และอยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจกัน แต่คนที่มีฐานะทางการเงินดีกว่า ระวังอย่าไปพูด หรือทำอะไรที่ไปสะกิดต่อมน้อยใจอีกฝ่ายที่ด้อยกว่า ควรให้กำลังใจ ให้ความช่วยเหลือ ปลอบอกปลอบใจในยามผิดหวัง แสดงความยินดีในยามที่อีกฝ่ายสมหวัง และสุดท้าย ยืนเคียงข้างเขาหรือเธอตลอดไป แล้วคุณก็จะมีคน ๆ นั้นยืนเคียงข้างคุณตลอดไปเช่นกัน” นพ.พันธ์ศักดิ์ สรุป

ขอบคุณข้อมูลดีๆ http://www.manager.co.th

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In สาระความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *